...

Induction heat machine

หลักการของการกำเนิดความร้อนของ induction heat

เป็นการกำเนิดความร้อนจากการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูง โดยเหนี่ยวนำไปที่โมเลกุลของโลหะที่อยู่ในสนามแม่เหล็กให้ปล่อยพลังงานออกมาในรูปแบบความร้อน ถ้าให้พลังงานมากพอ สามารถหลอมละลายโลหะนั้นๆได้ถายในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่งวิธีการให้ความร้อนรูปแบบอื่นๆไม่สามารถทำได้  การสร้างสนามแม่เหล็กเหนี่ยวนำสูง ทำได้โดยวงจรควบคุม power electronic ความถี่สูง แล้วจ่ายพลังงานความถี่ผ่านคอยล์ทองแดง หรือตัวนำชนิดอื่น ๆ เพื่อสร้างสนามแม่เหล็ก แล้วนำโลหะที่ต้องการให้เกิดความร้อนไปวางใว้ในสนามแม่เหล็กนั้น พลังงานจากสนามแม่เหล็กจะไปเหนี่ยวนำอิเล็กตรอนของโลหะนั้น ๆ ให้กระโดดเข้าและออกจากวงวาเรนด์ของโมเลกุล ในขณะที่อิเล็คตรอนเคลื่อนที่เข้าออกตามขั้วของสนามแม่เหล็ก อิเล็คตรอนเหล่านั้นก็จะปลดปล่อยพลังงานความร้อนออกมาอย่างรวดเร็ว หากเวลาและพลังงานมากพอ สามารถหลอมโลหะนั้นๆ ได้เลย

ปัจจัยที่มีผลต่อการสร้างความร้อนของ induction heat

– ชนิดของโลหะ  โลหะต่างชนิดกัน จะตอบสนองกับสนามแม่เหล็กไม่เท่ากัน เช่น เหล็ก จะ heat เร็วกว่า สแตนเลส

– ขนาดของชิ้นงาน โลหะชนิดเดียวกัน แต่ขนาดและน้ำหนักต่างกัน จะตอบสนองกับสนามแม่เหล็กไม่เท่ากัน เวลาในการ heat ก็จะไม่เท่ากัน โลหะที่มีมวลมาก จะ heat เร็วกว่า โลหะที่มีมวลน้อย

– กำลังของเครื่อง Induction heat เครื่องที่มีพิกัดกำลังมากกว่า จะสร้างความร้อนให้กับชิ้นงานได้เร็วกว่าเครื่องที่มีกำลังน้อย

– ความถี่ของเครื่อง  Induction heat อันนี้มีความสำคัญมาก มากถึงขั้นถ้าเลือกผิด เครื่องอาจใช้งานไม่ได้เลย ไม่สามารถพันคอยล์ให้เหมาะสมกับงานนั้นๆ ได้เลย ความถี่แต่ละช่วง เหมาะกับงานต่างกัน ผู้ซื้อควรเลือกให้เหมาะสม (เลือกอย่างไร อ่านในบทความด้านล่างนะครับ)

ในปัจจุบัน Induction heat ได้ถูกใช้งานหลากหลาย และพบเห็นได้ในชัวิตประจำวัน เช่น เตา induction ที่ใช้ในครัวเรือน  ร้านอาหาร ในทางอุตสาหกรรมก็ได้นำมาใช้อย่างแพร่หลายเช่นกัน เช่นในงานหล่านี้

 •    HARDENING
 •    TEMPERING
 •    ANNEALING
 •    FORGING
 •    BRAZING
 •    SOLDERING
 •    MELTING
 •    HEATING
 •    SHRINKING
 •    SPECIAL PURPOSE

จะเห็นได้ว่า induction heat สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย  อีกทั้งราคาในปัจจุบันได้ลดลงมาก ดังนั้น ทาง KMI.TEAM ENGINEERING จึงได้เตรียม solution เหล่านี้ใว้บริการท่าน พร้อมทีมงานวิศวกรที่มีประสพการณ์กว่า 10ปี

 1.     ออกแบบและผลิต induction heat ให้เหมาะกับงาน และเหมาะกับพื้นที่ติดตั้งในเครื่องจักร  รวมทั้งงาน modify ให้เครื่องจักรสามารถทำงานร่วมกันได้
 2.     นำเข้าเครื่อง induction heat สำเร็จรูป พร้อมใช้งาน และ อะไหล่ เพื่อ บริการหลังการขาย
 3.     รับออกแบบ และ ผลิต คอยน์ทองแดงตามแบบของลูกค้า
 4.     รับซ่อมเครื่อง induction heat ทุกยี่ห้อ  โมดูล  IGBT power
 5.     ติดตั้ง modify ระบบน้ำ ระบบ Air cooller  ชิลเลอร์ในเครื่อง induction heat

สินค้าของเราแบ่งเป็นสี่กลุ่มหลัก ดังนี้

1. Medium  frequency กลุ่มความถี่กลาง ตั้งแต่ 1 – 20 kHz ใช้สำหรับงาน ที่ชิ้นงานใหญ่ หนา ต้องการให้ความร้อนลึกเข้าไปจากผิวโลหะมาก ๆ เช่นงานหลอมโลหะ งานทำความร้อนเพื่อการดัดท่อหรือโลหะแผ่นที่หนามาก การปั๊มโลหะ หรือการชุบแช็งชิ้นงานหนาๆ  .

MidiumFgroup

2. High frequency กลุ่มความถี่สูง 20 kHz – 100 kHz  กลุ่มนี้ออกแบบสำหรับงานที่ ชิ้นงานไม่ใหญ่มาก ทำให้ความต้านทานของโลหะที่เป็น load มีค่าแตกต่างจากชิ้นงานใหญ่ การ lock ความถี่ของเครื่องจะสูงขึ้น การทำ coil ให้เหมาะสมจะทำได้ง่ายกว่าใช่รุ่นความถี่กลาง แต่ลักษณะงานจะเหมือนกัน

.

Induction-heat-machine-02

3. Ultra high frequency กลุ่มความถี่สูงพิเศษ 100 kHz – 500 kHz กลุ่มนี้จะเป็นลักษณะงานที่พิเศษกว่า ชิ้นงานเล็กมาก หรือไม่ก็บางมาก เช่น งานเชื่อมจิวเวอรี่ เชื่อมโลหะขนาดเล็ก งานชุบแข็งของชิ้นงานบาง ๆ เช่น ชุบแข็งใบเลื่อย.

Induction-heat-machine-03

4 .  กลุมเครื่องจักรที่ใช้ Induction heat เฉพาะงาน

4.1  Melting Furnace เตาหลอมขนาดเล็ก.

Melting-Furnace-เตาหลอมขนาดเล็ก

4.2 Quenching Machine เครื่องชุบแข็งด้วยกระบวนการ water quenching.

Quenching-Machine-เครื่องชุบแข็ง

4.3 Induction forging Furnace.

Induction-forging-Furnace

สำหรับเครื่องที่ทาง KMI.TEAM ENGINEERING สามารถ support ได้ มีตั้งแต่ขนาดเล็ก 15 kw ไปจนถึง1200 Kw.

ผลงานของเรา 
งาน shirk fit ขยายเพื่อประกอบชิ้นงาน.
งาน  screw barrel งานกรูหลอมต่างๆ .
งานเชื่อมชิ้นงาน.